Quay lại

Chủ tịch MBS Lê Quốc Minh và Tổng giám đốc MBS Trần Hải Hà nhận Giải thưởng Dịch vụ Ngân hàng đầu tư tốt nhất.

Nhận giải thưởng Dịch vụ ngân hàng đầu tư (IB) tốt nhất 2018 vào tháng 8/2018, Công ty Chứng khoán MB (MBS) sẽ nhận một giải thưởng quốc tế tiếp theo với danh vị “Công ty Quản lý đầu tư tốt nhất 2018” do Tạp chí World Finance trao tặng (*). Ông Trần Hải Hà, Tổng giám đốc MBS cho biết, với lợi thế là công ty chứng khoán địa phương, am hiểu pháp lý, văn hóa doanh nghiệp, MBS sẽ tiếp tục góp sức cho những thương vụ M&A thành công

Được biết, trả lời phỏng vấn báo chí quốc tế mới đây, ông đã chia sẻ rằng, có nhiều yếu tố hấp dẫn dòng tiền ngoại tìm cơ hội M&A tại Việt Nam. Vì sao vậy thưa ông?

Năm 2013, tổng giá trị giao dịch M&A tại Việt Nam chỉ đạt 4 tỷ USD, con số này ở năm 2017 đã đạt 10,2 tỷ USD, tương đương mức tăng trưởng 31%/năm.

Bước sang năm 2018, theo ghi nhận từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 8 tháng đầu năm nay có 3.331 giao dịch góp vốn và mua lại cổ phần từ nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị là 4,8 tỷ USD.

Thị trường M&A tại Việt Nam đang ngày càng lớn mạnh, mở ra cơ hội lớn cho cả bên cung, bên cầu và các tổ chức tài chính trung gian đóng vai trò là người kết nối. Có nhiều lý do để các nhà đầu tư chuyên nghiệp quốc tế ngày càng quan tâm đến thị trường tài chính Việt Nam nói chung, cơ hội M&A nói riêng.

Nhà đầu tư quốc tế luôn đánh giá cao sự ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam, sự cam kết đổi mới và tính thị trường của nền kinh tế ngày càng được cải thiện.

Nỗ lực của Chính phủ trong việc tạo điều kiện thu hút các dòng vốn ngoại cùng với việc duy trì một sách tiền tệ nhất quán là những yếu tố nền tảng, góp phần tạo động lực cho làn sóng M&A tại Việt Nam.

Đặc biệt, cơ hội từ tiến trình cải cách hệ thống DNNN thông qua thoái vốn Nhà nước, trong đó có việc thoái vốn tại các tổng công ty lớn, đầu ngành của Việt Nam đang và sẽ hứa hẹn thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. 

Xin ông chia sẻ cụ thể hơn về những ngành nghề, lĩnh vực nào có sức hấp dẫn các dòng vốn đầu tư chuyên nghiệp trong thời gian tới?

Với dân số 100 triệu dân và nằm ở vị trí kết nối 600 triệu dân của khu vực ASEAN, theo quan sát của chúng tôi, hoạt động M&A đang diễn ra rất sôi động ở hầu hết các lĩnh vực, đặc biệt ở những ngành liên quan đến tiêu dùng, từ tài chính tiêu dùng đến bất động sản.

Những ngành này hứa hẹn sẽ bùng nổ về quy mô và giá trị trong thời gian tới. Theo đánh giá của MBS, các nhà đầu tư nước ngoài đến từ Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc và Nhật Bản… sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động M&A tại Việt Nam.

Một yếu tố quan trọng khác là hệ thống cơ sở pháp lý của Việt Nam đã khá hoàn thiện và rõ ràng. Với tốc độ tăng trưởng giả định như trên, tổng giá trị thương vụ M&A trong giai đoạn 2018 - 2020 dự tính là khoảng 50 tỷ USD. Giá trị thực tế, tất nhiên phụ thuộc vào nhiều yếu tố từ các điều kiện thị trường trong nước và quốc tế. 

Nhận liền hai giải thưởng quốc tế cho lĩnh vực IB và quản lý đầu tư tốt nhất, xin ông chia sẻ MBS đã làm thế nào để phát triển và khẳng định vị thế trong 2 mảng nghiệp vụ này, thưa ông?

Trong 3 năm gần đây, MBS nằm trong top 5 CTCK có doanh thu, lợi nhuận cao nhất từ dịch vụ IB và năm 2018, chúng tôi đặt mục tiêu sẽ nằm trong TOP 3.

Có thể nói rằng, thế mạnh của chúng tôi là sự kết hợp hài hoà giữa đội ngũ chuyên gia được đào tạo bài bản, kinh nghiệm, kiến thức thị trường và quan hệ đối tác.

Với kinh nghiệm 18 năm trong việc cung cấp dịch vụ ngân hàng đầu tư đa dạng cho hàng trăm khách hàng trên các lĩnh vực/ngành nghề khác nhau trong nền kinh tế, chúng tôi đã xây dựng được một mạng lưới các tập đoàn và tổ chức tài chính trong nước và quốc tế, từ đó tích luỹ được sự am hiểu về môi trường kinh doanh của Việt Nam.

Trong mỗi giao dịch, chúng tôi luôn dành trọng tâm cho công tác thẩm định, đánh giá độc lập để cấu trúc giao dịch và kết cấu sản phẩm phù hợp để đảm bảo sự thành công của giao dịch - đáp ứng được nhu cầu vốn của khách hàng cũng như đảm bảo độ hấp dẫn với các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, dịch vụ ngân hàng đầu tư của chúng tôi nhận được sự hỗ trợ từ đội ngũ môi giới, bộ phận nghiên cứu và phân tích chứng khoán để cung cấp một chuỗi giá trị cho khách hàng.

Ở vai trò người kết nối, MBS luôn chủ động và tích cực tham gia vào các giao dịch M&A thông qua việc cung cấp và thực hiện dịch vụ tư vấn tài chính doanh nghiệp và tư vấn M&A.

Với lợi thế là CTCK địa phương, CTCK như chúng tôi hiểu văn hóa doanh nghiệp, có sự kết nối sâu rộng với các doanh nghiệp trong nước cũng như am hiểu thị trường, am hiểu các quy định pháp luật để hỗ trợ và tư vấn đi đến thành công cho các bên tham gia M&A.

Tôi thực sự tin rằng, nếu có sự nỗ lực và toàn tâm, CTCK địa phương có các lợi thế cạnh tranh để đủ sức khẳng định mình trong các nghiệp vụ tư vấn và kết nối đối tác, giúp họ tham gia sâu hơn vào thị trường tài chính Việt Nam.

(*) Giải thưởng sẽ được công bố vào 17/9/2018

                                                                                                                                                 Theo Báo Đầu ư Chứng khoán

Tin khác

Xem thêm
© Copyrights 2000 - 2022 MBS, thành viên của Tập đoàn MB
Về đầu trang