Quay lại

Ngày đăng: 23/02/2022

TĂNG TRƯỞNG MẠNH MẼ NHỜ NGUỒN VỐN DỒI DÀO VÀ CỘNG HƯỞNG TỪ CÁC MẢNG KINH DOANH CHIẾN LƯỢC MỚI

Cơ hội đầu tư

Chúng tôi lặp lại khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu VPB với mức giá mục tiêu 54,100 VND/cp (+47.8% upside) dựa trên: (i) tăng trưởng cao nhờ nguồn vốn gia tăng mạnh mẽ; (ii) tăng trưởng cao từ nền tảng của ngân hàng mẹ; (iii) chất lượng tài sản được nâng cao nhờ chú trọng kiểm soát rủi ro; (iv) CASA tăng trưởng mạnh nhờ chuyển đổi số; (v) nguồn thu ngoài lãi được củng cố bởi hợp đồng banca mới với AIA.

Luận điểm đầu tư

Tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ nhờ nguồn vốn gia tăng mạnh mẽ. Trong năm 2022, VPB kế hoạch sẽ phát hành thêm 15% vốn cho cổ đông, chúng tôi kỳ vọng sẽ mang lại cho ngân hàng một khoản thặng dư vốn hơn 33 ngàn tỷ đồng, đưa mức CAR của ngân hàng đạt 17% trở thành ngân hàng có CAR lớn nhất ngành. Từ đó, chúng tôi kỳ vọng mức tăng trưởng tín dụng của VPB (hợp nhất) sẽ đạt trên 23% trong năm 2022.

Tăng trưởng vững chắc nhờ nền tảng từ ngân hàng mẹ. Sự tăng trưởng vượt trội của ngân hàng mẹ trong thời gian đại dịch là minh chứng rõ nhất cho thấy ngân hàng đang nâng cao năng lực cạnh tranh, giảm chi phí hoạt động và đặc biệt nâng cao đáng kể năng lực tiếp cận và cung cấp dịch vụ không tiếp xúc. Ngoài ra, nền tảng số hóa của ngân hàng mẹ sẽ là bệ phóng hỗ trợ giảm chi phí vốn và tăng trưởng hiệu quả.

Tăng cường trích lập dự phòng đảm bảo chất lượng tài sản. Mặc dù mảng cho vay tiêu dùng bị ảnh hưởng khiến chất lượng tài sản hợp nhất của VPB có phần suy giảm nhưng xét riêng ngân hàng mẹ, chất lượng tài sản vẫn được cải thiện rõ rệt. Chủ động ứng phó với rủi ro từ đại dịch, ngân hàng đã chủ động trích lập dự phòng nhảm đảm bảo tỷ lệ LLR đủ để xử lý các khoản nợ xấu. Đồng thời, ngân hàng mẹ còn gia tăng đáng kể tỷ lệ LLR so với năm 2020.

Tăng trưởng CASA khả quan nhờ hiệu quả chuyển đổi số. Tỷ lệ CASA đạt hơn 22% trong năm 2021, thể hiện sự tăng trưởng rõ rệt so với 1 năm trước đó nhờ vào những sản phẩm sáng tạo cùng với hiệu quả chuyển đổi số đi đầu giúp lượng tiền gửi online cũng như việc gia tăng lượng khách hàng trực tuyến ngày càng được đẩy mạnh. Trong những năm sau, với việc phát triển hệ sinh thái của mình VPB được kỳ vọng gia tăng mạnh mẽ CASA nhằm đảm bảo lợi thế chi phí vốn của mình. Bên cạnh đó, việc nhận được khoản vay hợp vốn trị giá 300 triệu USD cũng cho thấy ngân hàng đang từng bước tiếp cận và nâng cao uy tín trên thị trường vốn quốc tế đồng thời đây được kỳ vọng sẽ mở ra nguồn vốn mới với chi phí hợp lý hơn cho ngân hàng đặc biệt trong bối cảnh có sự hỗ trợ từ đối tác chiến lược của ngân hàng mẹ.

Duy trì khả năng sinh lợi hàng đầu trong ngành ngân hàng. Tăng trưởng tín dụng được kỳ vọng cao sau khi các hoạt động tăng vốn được diễn ra theo đúng kế hoạch sẽ giúp gia tăng nhanh chóng lợi nhuận của ngân hàng. Bên cạnh đó, tỷ lệ CIR thấp nhất toàn ngành cũng được kỳ vọng sẽ duy trì trong những năm tiếp theo khi mà hiệu quả chuyển đổi số của ngân hàng còn rất nhiều dư địa để phát huy. Thu nhập ngoài lãi được củng cố bởi việc đàm phán lại hợp đồng banca và các dịch vụ từ các công ty con trong hệ sinh thái cũng là yếu tố giúp ngân hàng giải quyết bài toán tăng trưởng và duy trì tỷ lệ ROE cao trong bối cảnh nguồn vốn dồi dào từ các Thương vụ chuyển nhượng vốn và phát hành riêng lẻ.

Định giá

Chúng tôi định giá cổ phiếu VPB với mức giá mục tiêu 54,100 VND/cp dựa trên 2 phương pháp Thu nhập thặng dư (RI) và định giá tương đối (so sánh P/B và P/E). Chúng tôi sử dụng chi phí sử dụng vốn cổ phần (Re) ở mức 13.1% cho phương pháp RI và mức P/B 2.4x cũng như P/E 14.3x cho phương pháp định giá tương đối (so sánh P/B và P/E).

Báo cáo phân tích cổ phiếu VPB - Củng cố nền tảng – Sẵn sàng sức bật 2022 (Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng)
© Copyrights 2000 - 2022 MBS, thành viên của Tập đoàn MB
Về đầu trang