Quay lại

(ĐTCK) Tuổi 20 của TTCK Việt Nam đồng thời là tuổi 20 của MBS. Tại dấu mốc này, MBS chia sẻ thông điệp “Cùng kiến tạo tương lai”, thể hiện mạnh mẽ mong muốn gắn kết với khách hàng, đối tác, nhà đầu tư với tầm nhìn cùng kiến tạo một tương lai tốt đẹp. Bà Phùng Thị Thanh Hà, Phó tổng giám đốc MBS trả lời phỏng vấn Báo Đầu tư Chứng khoán.

Xin bà chia sẻ khát vọng phát triển MBS và dự cảm về tương lai của TTCK Việt Nam tuổi trưởng thành?

Khát vọng phát triển của MBS là luôn đi đầu trong việc triển khai các sản phẩm mới và cung cấp các dịch vụ, tiện ích cho các nhà đầu tư. Chúng tôi có niềm tin mãnh liệt rằng, với sự hợp tác chặt chẽ và tầm nhìn đúng đắn, MBS và các khách hàng, đối tác, nhà đầu tư sẽ cùng tiến tới tương lai tốt đẹp hơn.

MBS là một trong sáu CTCK đầu tiên được thành lập trên TTCK Việt Nam. Với kinh nghiệm 20 năm hoạt động và phát triển trên TTCK, chúng tôi kiên định mục tiêu Top 5 công ty chứng khoán hàng đầu thị trường, tiếp tục thực thi chiến lược cung cấp tất cả các dịch vụ chứng khoán, trong đó phát triển mạnh hai thế mạnh cốt lõi là môi giới và ngân hàng đầu tư.

Bằng các giải pháp kinh doanh chuyên biệt, MBS kỳ vọng tạo dựng vị thế một công ty chứng khoán lớn, uy tín, chuyên tư vấn, cung cấp dịch vụ tài chính và đầu tư chuyên nghiệp cho các nhà đầu tư tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

Trong các năm qua, MBS luôn là một trong những CTCK đi đầu trong các sản phẩm mới như phái sinh, chứng quyền có bảo đảm (Covered Warrant) và các sản phẩm trái phiếu doanh nghiệp nhằm cung cấp cho nhà đầu tư các công cụ đầu tư đa dạng, hiệu quả.

Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng, TTCK Việt Nam sẽ có một tương lai tươi sáng khi dư địa phát triển của thị trường còn rất lớn.

Hiện tại, TTCK Việt Nam mới có 2,5 triệu tài khoản giao dịch, chiếm khoảng 2,6% dân số. Đây là con số rất thấp nếu so sánh với các TTCK phát triển trên thế giới trong khi thu nhập và tài sản tích lũy của người dân Việt Nam ngày càng cao nhờ theo sự phát triển chung của nền kinh tế, dẫn tới nhu cầu tìm kiếm các kênh đầu tư tài chính ngày một cao.

Trong khi đó, các cơ quan quản lý nhà nước đang nỗ lực hỗ trợ TTCK bằng các giải pháp thiết thực bao gồm: Cải thiện nền tảng pháp lý, triển khai các sản phẩm mới và thúc đẩy hoạt động IPO, niêm yết để gia tăng lượng hàng hóa chất lượng. Chúng tôi đánh giá đây chính là môi trường thuận lợi cho sự phát triển bền vững của TTCK hiện tại cũng như trong tương lai.

Một trong những thông tin ấn tượng tại Đại hội đồng cổ đông MBS 2020 là việc MBS tiếp tục có một năm kinh doanh với nợ xấu là 0%. Xin bà chia sẻ quan điểm quản trị rủi ro tại MBS để giữ được an toàn cho chính mình và cho các khách hàng trong mọi điều kiện của thị trường?

Trên thị trường MBS thường xuyên thuộc TOP các công ty chứng khoán có dư nợ cho vay margin cao, tuy nhiên với khẩu vị rủi ro chặt chẽ trong thẩm định và cấp chính sách dịch vụ tài chính cho các nhà đầu tư, MBS đã duy trì hơn 7 năm liên tiếp không phát sinh nợ xấu (kể từ năm 2012).

Công ty luôn chú trọng kinh doanh hiệu quả kết hợp với phát triển bền vững, thường xuyên nâng cao nhận thức quản trị rủi ro tới tất cả các đơn vị kinh doanh và nhân viên môi giới, xây dựng các giải pháp và công cụ quản trị chất lượng nợ trên hệ thống phần mềm để giám sát kịp thời chất lượng nợ.

MBS đã xây dựng đội ngũ phân tích và tham vấn tốt, trước mỗi quyết định kinh doanh, Ban lãnh đạo đều thận trọng cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro phát sinh, góp phần giữ vững hiệu quả, không để xảy ra nợ quá hạn hay nợ xấu.

Ngay cả ở những thời điểm thị trường giảm rất mạnh như trong quý I/2020 do tác động của đại dịch Covid-19, ảnh hưởng đến giá trị danh mục tài sản của nhà đầu tư, MBS cũng đã liên tục theo dõi thị trường để đưa ra những khuyến nghị thận trọng cho khách hàng, rà soát danh mục cho vay và có sự điều chỉnh chính sách, đảm bảo rủi ro trong tầm kiểm soát.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, hoạt động dịch vụ tài chính của MBS được duy trì ổn định, đa số các khách hàng đều chủ động xử lý trước diễn biến thị trường, số lượng tài khoản rơi vào ngưỡng Force sell ở mức thấp.

Dù chịu ảnh hưởng rất lớn của đại dịch Covid-19, nhưng điều thú vị là TTCK Việt Nam ngày càng đón nhận nhiều nhà đầu tư mới (F0) gia nhập thị trường. Xin bà chia sẻ một số thông tin về dòng nhà đầu tư mới đến với MBS và MBS có giải pháp gì để đón nhận và phục vụ lượng lớn nhà đầu tư?

6 tháng đầu năm nay, lượng tài khoản mở mới của nhà đầu tư đã đạt mức 165.000 tài khoản, xấp xỉ tổng số lượng tài khoản mở trong cả năm 2019. Đặc biệt, chỉ trong 4 tháng kể từ thời điểm tháng 3 khi TTCK có một nhịp điều chỉnh mạnh do dịch Covid-19 các nhà đầu tư trong nước đã mở mới trên 137.000 tài khoản chứng khoán, đạt trung bình trên 34,000 tài khoản/tháng.

Tại MBS, 6 tháng đầu năm 2020, MBS đón nhận lượng khách hàng mới rất khả quan lên tới trên 8.000 tài khoản. “Chìa khóa” để sẵn sàng đón nhận và phục vụ lượng lớn nhà đầu tư tại MBS nằm ở “giải pháp kinh doanh chuyên biệt”.

Theo đó, chúng tôi liên tục đổi mới, sáng tạo, cho ra đời các sản phẩm công nghệ và tài chính hỗ trợ hiệu quả cho quá trình đầu tư của khách hàng.

Hiện tại, khách hàng MBS có thể dễ dàng đăng ký mở tài khoản, giao dịch và đầu tư qua các nền tảng trực tuyến. Để gia tăng tiện ích cho hoạt động đầu tư của khách hàng, Công ty cũng đã xây dựng ứng dụng giao dịch Stock24 trên các thiết bị di động.

Để phục vụ nhu cầu đa dạng hóa danh mục đầu tư, trong thời gian qua, MBS giới thiệu đến khách hàng sản phẩm đầu tư trái phiếu doanh nghiệp A-bond được phát hành bởi các doanh nghiệp danh tiếng, đầu ngành tại Việt Nam.

Điểm khác biệt của sản phẩm trái phiếu doanh nghiệp do MBS tư vấn phát hành so với các sản phẩm tương tự trên thị trường là nhà đầu tư có thể đầu tư trái phiếu với số tiền nhỏ (tối thiểu 5 triệu đồng) và tiến hành giao dịch hoàn toàn trực tuyến. 

Thêm vào đó, đội ngũ chuyên gia phân tích, tư vấn đầu tư MBS luôn theo sát các diễn biến thị trường, cập nhật thông tin, để đảm bảo đưa ra những tư vấn đầu tư hiệu quả nhất nhằm gia tăng hiệu quả đầu tư cho khách hàng.

Được biết, MBS liên tục mở cơ hội cho các ứng viên gia nhập Công ty, trong đó mảng chăm sóc khách hàng cá nhân cao cấp đang có lượng tuyển dụng khá lớn. Phải chăng đây là thị trường còn rộng, thưa bà? Những nhân sự như thế nào có cơ hội được gia nhập đội ngũ MBS?  

Chúng tôi xác định, con người là yếu tố cốt lõi quan trọng của tổ chức. MBS đã và đang tạo ra một môi trường làm việc chuyên nghiệp, có cơ hội phát triển nghề nghiệp, được đào tạo tốt.

Chúng tôi sẵn sàng chào đón các nhân sự tốt, tâm huyết và tiếp tục mở rộng tuyển dụng nhân sự môi giới. Định hướng của chúng tôi là phát triển môi giới theo định hướng tư vấn tài chính toàn diện.

Chúng tôi biết rằng, với xu thế giao dịch tự động, hệ thống sẽ dần thay thế con người, theo đó xu hướng chung là giảm dần đội ngũ môi giới cá nhân. Tuy nhiên chúng tôi tự tin với định hướng tư vấn toàn diện, theo đó, con người vẫn là đội ngũ cần phát triển.

MBS có quan điểm như thế nào về việc hướng nghiệp cho các bạn trẻ tìm hiểu cơ hội công việc trong ngành chứng khoán? Ở MBS có hoạt động gì để hỗ trợ, đào tạo, giúp sức và tạo môi trường cho những lớp nhân sự tiềm năng?

Tương lai TTCK phụ thuộc vào các bạn trẻ, nên MBS luôn chú trọng phát triển đội ngũ kế cận, đánh giá cao tiềm năng của các bạn trẻ, nhất là các bạn sinh viên đang học tập và có khát vọng làm việc trong ngành tài chính, chứng khoán.

MBS ký biên bản hợp tác giáo dục thường niên với nhiều trường đại học trên toàn quốc, đặc biệt tại khu vực Hà Nội và TP.HCM. Theo đó, MBS thường xuyên tiếp nhận các bạn sinh viên đến thực tập và tuyển dụng thực tập sinh để các bạn có cơ hội được học việc và học nghề.

Cùng với đó, chúng tôi góp sức tạo sân chơi cho các bạn thực hành các kiến thức và trải nghiệm nghề chứng khoán, tổ chức cho các bạn sinh viên tham quan Công ty để tìm hiểu về mô hình tổ chức và tọa đàm truyền cảm hứng cho các bạn tìm hiểu thị trường, học tập để trở thành nguồn nhân lực chất lượng cho TTCK trong tương lai.

Tin khác

Xem thêm
© Copyrights 2000 - 2022 MBS, thành viên của Tập đoàn MB
Về đầu trang