Quay lại

Giám đốc tài chính Công ty Chứng khoán MB (MBS) Nguyễn Kim Chung cho biết, MBS theo đuổi việc xây dựng một nền tảng số cho phép khách hàng giải quyết hầu hết các giao dịch trên đó với chi phí thấp nhấtMBS chọn TOP 3 làm mục tiêu, coi thách thức là cơ hội và đang thay đổi mạnh mẽ để khẳng định tài năng, giá trị trên thương trường.

ĐẠI DỊCH LÀM THAY ĐỔI THẾ GIỚI

Ngày Doanh nhân Việt Nam năm nay thật đặc biệt khi Đất nước vẫn đang phải trải qua những tháng ngày gian khó phòng, chống đại dịch Covid-19. Là thành viên trong Ban lãnh đạo MBS - một CTCK quy mô lớn, bà cảm nhận thế nào về những thuận lợi và thách thức mà đại dịch đặt ra với thị trường, với Công ty?

Đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi toàn bộ thế giới. Dịch bệnh đã ảnh hưởng tới sức khỏe, sức lao động của nền kinh tế. Các nguồn cung ứng bị đứt gãy, nhiều doanh nghiệp bị đình trệ, thậm chí phá sản dẫn tới tắc nghẽn trong chuỗi giá trị và làm GDP Việt Nam lần đầu tiên ghi nhận tăng trưởng âm trong quý III/2021. Thực tế này cũng dẫn tới giảm mức độ hấp dẫn trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tuy nhiên, trong hoàn cảnh khó khăn đó, nhiều doanh nghiệp đã nhìn thấy cơ hội để phục hồi, chuẩn bị cho giai đoạn phát triển sau khi đại dịch được khống chế. Việc giãn cách đã giúp các doanh nghiệp tăng tốc chuyển đổi số, tái cơ cấu mô hình và nhân sự, nhìn thấy những điểm yếu mà khi thị trường sôi động thường bị bỏ qua. Đại dịch đã “vô tình” giúp các doanh nghiệp rèn rũa và tăng cường khả năng chống đỡ rủi ro trong tương lai. Trong ngành chứng khoán, điều rất may mắn là thị trường chứng khoán lại thăng hoa, cổ phiếu trở thành hàng hóa hấp dẫn hơn các kênh đầu tư truyền thống.

MBS chọn TOP 3 làm mục tiêu, coi thách thức là cơ hội

Nhiều nhà đầu tư và các thành viên thị trường nhận thấy, MBS đang có một sự thay đổi mạnh mẽ trong việc cải tiến để cung cấp sản phẩm và dịch vụ trên thương trường. Một trong những sản phẩm mới của năm 2021 là phần mềm giao dịch S24 mới được đưa vào sử dụng. Xin bà chia sẻ rõ hơn về mục tiêu cũng như cách thức MBS đang và sẽ thay đổi, thưa bà?

Thực ra thì không riêng MBS, tất cả các doanh nghiệp trên mọi lĩnh vực đều phải thay đổi mạnh mẽ để phù hợp với kỷ nguyên số. Nếu không thay đổi, chúng ta sẽ bị tụt hậu và bị thị trường bỏ rơi. Chúng tôi đặt ra mục tiêu và bắt đầu tập trung triển khai số hóa hoạt động và sản phẩm dịch vụ từ cuối năm 2019. Đến nay đã gặt hái được một số kết quả nhất định. App giao dịch trên điện thoại của MBS đã trở thành phần mềm thuận tiện, được nhà đầu tư yêu thích và có thời điểm lượng người dùng MBS Mobile App đạt con số lớn nhất trong số các app thuộc lĩnh vực chứng khoán.

Từ những phản hồi tích cực của nhà đầu tư, chúng tôi đã bắt tay xây dựng phần mềm giao dịch mới trên PC, đồng bộ từ giao diện đến tính năng với MBS Mobile App để tăng thêm tiện ích cho nhà đầu tư. Phải nói rằng, với S24, nhà đầu tư sẽ có những trải ngiệm cao nhất về sự tiện lợi cũng như tốc độ giao dịch, có thể tùy biến cài đặt hiển thị tính năng trên màn hình theo cách mình mong muốn. Đây là những trải nghiệm khác biệt mà MBS mong muốn mang lại cho khách hàng.

MBS chọn TOP 3 làm mục tiêu, coi thách thức là cơ hộiMBS SẴN SÀNG HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP VƯỢT KHÓ

Đại dịch Covid-19 khiến rất nhiều ngành nghề, doanh nghiệp gặp khó khăn. MBS có chiến lược, định hướng gì trong việc hỗ trợ, tư vấn cho các doanh nghiệp có cơ hội phục hồi sau đại dịch trụ lại và vươn lên?

Nhà nước đã có nhiều chính sách và các gói hỗ trợ doanh nghiệp như giảm lãi suất cho vay, giãn, hoãn nợ, nhằm làm giảm bớt gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp trong thời điểm dịch bùng phát. Hệ lụy nghiêm trọng do dịch Covid-19 mang lại, đó chính là đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất - phân phối - tiêu dùng trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp đã tìm cách thích ứng hoàn cảnh để tồn tại và có thể phát triển sau dịch.

Tại MBS, chúng tôi cung cấp cho các doanh nghiệp dịch vụ về vốn, gồm vốn cổ phần và vốn nợ. Chúng tôi hỗ trợ doanh nghiệp huy động nguồn vốn này nhanh nhất và hiệu quả nhất. Đối với hoạt động vốn cổ phần, chúng tôi cố gắng giúp doanh nghiệp đẩy nhanh thủ tục và có được chấp thuận phát hành nhanh nhất, đồng thời cũng tìm kiếm các nhà đầu tư dài hạn tham gia vào các đợt tăng vốn của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, MBS cũng hỗ trợ doanh nghiệp thu xếp vay nợ để đầu tư dự án, mở rộng sản xuất kinh doanh, sẵn sàng cho giai đoạn hoạt động bình thường mới sau dịch. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp cho doanh nghiệp dịch vụ tư vấn, mua bán sáp nhập để các doanh nghiệp khó khăn có thể có thêm cơ hội về mặt tài chính và các doanh nghiệp thích tứng tốt thì có thêm cơ hội mở rộng mạng lưới, hệ thống và thị trường.

CƠ HỘI LỚN PHÍA TRƯỚC

Xin bà chia sẻ dự cảm về triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021 và năm 2022? Trên cơ sở đó, bà đánh giá như thế nào về triển vọng TTCK, cơ hội với các doanh nghiệp trong ngành chứng khoán và nhà đầu tư?

Với sự lãnh đạo quyết liệt của Chính phủ trong thực hiện mục tiêu kép, đẩy lùi đại dịch và phát triển kinh tế, chúng tôi tin rằng, TTCK Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực cả về mặt bằng giá và khối lượng giao dịch trong năm 2022 và các năm tới. Ngay trong năm 2021 này, mặc dù nền kinh tế gặp nhiều khó khăn do các giải pháp giãn cách xã hội để chống dịch, nhưng các cân đối vĩ mô cơ bản được giữ vững cộng thêm sức cầu nội địa và quốc tế phục hồi mạnh sau dịch sẽ làm tiền đề cho một mức tăng trưởng mạnh của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2022. Hơn nữa, Việt Nam đang triển khai tích cực tiêm chủng toàn dân nên khi dịch bệnh Covid 19 được khống chế cũng sẽ tạo điều kiện tốt để nền kinh tế phục hồi và phát triển.

Trên cơ sở đó, các công ty chứng khoán đứng trước cơ hội lớn để tăng trưởng cả về quy mô và hiệu quả kinh doanh, dựa trên xu hướng gia tăng tệp khách hàng mạnh mẽ đặc biệt là khối khách hàng cá nhân trong các năm tới. Hiện tại, TTCK Việt Nam vẫn là thị trường cận biên (frontier market) và có nhiều dư địa để phát triển trong bối cảnh số tài khoản còn thấp trên quy mô dân số và nhà đầu tư cá nhân chiếm khoảng 99% số lượng tài khoản. Các nhà đầu tư sẽ có cơ hội đầu tư trong một TTCK ngày càng cải thiện về thanh khoản, độ minh bạch và ổn định. Chúng tôi đánh giá, đầu tư vào các doanh nghiệp có lợi nhuận phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch là một chiến lược tốt trong năm 2022.

MBS chọn TOP 3 làm mục tiêu, coi thách thức là cơ hội

MBS đang và sẽ làm gì để đạt các mục tiêu phát triển và giá tăng giá trị của Công ty trên thương trường, thưa bà?

Chiến lược của MBS trong thời gian tới là ghi danh TOP 3 CTCK Việt Nam về thị phần môi giới, TOP 3 doanh thu dịch vụ ngân hàng đầu tư và là nhà cung cấp dịch vụ quản lý tài sản hàng đầu trong 5 năm tới. Đây là một thách thức lớn trong bối cảnh nền kinh tế cần thời gian phục hồi sau đại dịch Covid-19, nhưng chúng tôi chọn đó là mục tiêu và coi thách thức là cơ hội để không ngừng đổi mới, tạo dựng những giá trị lớn cho Công ty.

MBS theo đuổi việc xây dựng một nền tảng số cho phép khách hàng giải quyết hầu hết các giao dịch trên đó với chi phí thấp nhất, tốc độ nhanh nhất mà không cần phải trực tiếp đến Công ty. Các phần mềm giao dịch trên điện thoại, trên PC... sẽ được đồng bộ, cho phép khách hàng giao dịch thuận tiện, quản lý thông tin và tài sản theo cách mong muốn với hiệu quả cao. Trong tương lai, chúng tôi sẽ xây dựng mối liên kết với các nền tảng số của các công ty thành viên trong MB Group, để khách hàng có thể khai thác đầy đủ hệ sinh thái khép kín của MB Group, như: ngân hàng, chứng khoán, tài chính cá nhân, bảo hiểm, bất động sản, đầu tư... một cách chủ động và hoàn toàn số hóa.

Tin khác

Xem thêm
© Copyrights 2000 - 2022 MBS, thành viên của Tập đoàn MB
Về đầu trang