Quay lại

Sau khi thay thế các công ty xây dựng và trở thành những người mua bất động sản lớn nhất vào đầu năm nay, phương tiện tài trợ của chính quyền địa phương (LGFV) của Trung Quốc hiện đã trở thành khách hàng chính của các dự án đã hoàn thành tại những công ty bao gồm Evergrande. Sự tham gia ngày càng tăng của LGFV vào bất động sản đã khiến các nhà phân tích đặt ra dấu hiệu cảnh báo.

Moody’s Investors Service cho rằng, động thái đó có thể ảnh hưởng đến hồ sơ tín dụng của các cơ quan cấp vốn nhà nước. Mặc dù không có LGFV nào bị vỡ nợ trong chu kỳ hiện tại, Bloomberg Economics không loại trừ một LGFV có khả năng vỡ nợ sắp tới.

Mặc dù chính sách tiền tệ nới lỏng của Trung Quốc phần lớn đã đưa chi phí vay trong nước xuống mức thấp nhất trong nhiều năm, bao gồm cả đối với hầu hết các LGFV, mức chênh lệch tín dụng trung bình trên một số trái phiếu địa phương LGFV hoạt động kém nhất đã tăng gần gấp đôi kể từ giữa tháng 1 và lên gần 10%.

Những nỗ lực giải cứu trực tiếp và mối quan hệ chặt chẽ hơn với bất động sản đang làm dấy lên những lo ngại mới về sức khỏe của các liên kết yếu nhất trong khu vực công khi giá nhà ở sụt giảm kỷ lục và các khoản chi tiêu do Covid tăng mạnh dẫn tới tài chính căng thẳng ở các công ty phụ thuộc vào tài trợ của chính phủ. Một vụ vỡ nợ tiềm ẩn có thể gây ra một sự biến động khác trên thị trường 11,6 nghìn tỷ nhân dân tệ (1,6 nghìn tỷ USD) trái phiếu của LGFVs chiếm khoảng 1/3 trái phiếu doanh nghiệp địa phương của Trung Quốc.

Zerlina Zeng, nhà phân tích tín dụng cấp cao tại CreditSights ở Singapore cho biết: Chính phủ cần dựa vào LGFV trong thời kỳ suy thoái kinh tế, nhưng một khi chính sách thay đổi, chúng tôi không loại trừ khả năng vỡ nợ trái phiếu công khai của LGFV. Trung Quốc có thể sẽ tập trung vào việc thanh toán nợ chính quyền địa phương khi tốc độ tăng trưởng tăng lên, đồng thời rủi ro vỡ nợ sẽ không tăng lên trong 6 tháng tới”.

Nhà phân tích David Qu và Chang Shu tại Bloomberg Economics ước tính tổng số nợ của LGFV, bao gồm cả các khoản vay ngân hàng, lên tới 60 nghìn tỷ nhân dân tệ (8,4 nghìn tỷ USD), hoặc khoảng một nửa GDP của Trung Quốc. Do đó, việc vỡ nợ sẽ gây ra những hậu quả lớn.

LGFV đã nổi lên sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và đóng một vai trò quan trọng trong việc tài trợ cho đường xá, cầu và tàu điện ngầm khi chính phủ trung ương tăng cường kích thích để giữ cho nền kinh tế Trung Quốc.

Các mô hình hỗ trợ của LGFV cũng đang mở rộng đến các thực thể liên kết với các cấp chính phủ thấp hơn. Tại thành phố Thâm Quyến, LGFV đã mở rộng sự trợ giúp cho 4 dự án trọng điểm mà Evergrande sở hữu. Mặc dù LGFV không huy động vốn trên thị trường mở, nhưng doanh số bán trái phiếu của cổ đông lớn nhất là Shenzhen Talents Housing Group Co. đã tăng tốc trong năm nay.

Trước khi trở thành “hiệp sĩ trắng”, LGFV đã cho những nhà phát triển bất động sản gặp khó khăn vay tiền. Hiện tại, việc đảm nhận vai trò quan trọng trong việc xây dựng dự án khu dân cư củng cố niềm tin của nhà đầu tư rằng các LGFV có sự đảm bảo ngầm từ chính quyền địa phương - điều đã giúp các LGFV tránh được các vụ vỡ nợ trái phiếu công khai.

Theo Ivan Chung, nhà phân tích của Moody’s, nếu càng có nhiều nhà phát triển bất động sản lâm vào cảnh khốn đốn trong thời gian dài nhất từ ​​trước đến nay và sự suy yếu của thị trường nhà ở Trung Quốc không có dấu hiệu giảm bớt, thì sẽ có nhiều áp lực hơn đối với các LGFV. Các thành phố có tình hình tài chính căng thẳng sẽ gặp khó khăn.

“Các LGFV ở các thành phố kinh tế yếu hơn đã mang theo rủi ro tín dụng cao hơn. Nếu các dự án bị tạm dừng có những khoản lỗ tiền mặt lớn cần lấp đầy, điều đó có thể mang lại rủi ro hơn nữa cho các LGFV giám sát tiến trình hoàn thành dự án”, ông cho biết.

Tin khác

Xem thêm
© Copyrights 2000 - 2022 MBS, thành viên của Tập đoàn MB
Về đầu trang