Quay lại

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 9/11 cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) sẽ gặp khó khăn để lấp đầy các kho dự trữ khí đốt trong mùa Hè tới. Bên cạnh đó, bà cũng thông báo các biện pháp thúc đẩy nguồn cung năng lượng tái tạo.

Theo bà von der Leyen, EU sẽ bổ sung thêm 50GW điện tái tạo trong năm nay và tăng cao hơn nữa trong năm 2023.

Bà von der Leyen cho biết khối này đã tăng nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) và giảm tiêu thụ khí đốt để đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng liên quan đến xung đột Nga-Ukraine.

Tuy nhiên, bà cảnh báo rằng EU vẫn có nguy cơ thiếu hụt 30 tỷ m3, khoảng 1/4 công suất lưu trữ khí đốt trong mùa đông năm sau.

Bà von der Leyen nhấn mạnh chính sách của EU sẽ cho phép thêm các quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp vật lộn với cuộc khủng hoảng năng lượng.

Ngoài ra, dự án REpowerEU cũng sẽ giúp tài trợ cho quá trình chuyển đổi của EU và chấm dứt sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga.

Tuy nhiên, bà von der Leyen không đề cập đến đề xuất áp trần giá khí đốt được đa số các quốc gia EU ủng hộ nhưng bị Đức, Hà Lan và EC phản đối.

Mới đây, các nhà đàm phán của Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng châu Âu (EC), đại diện cho 27 quốc gia thành viên EU, đã đạt được thỏa thuận về luật mang tên Quy định chia sẻ nỗ lực (ESR).

Luật này đề ra các mục tiêu quốc gia về giảm lượng khí thải trong các lĩnh vực giao thông đường bộ, vận tải đường biển nội địa, hệ thống sưởi ấm của các tòa nhà, nông nghiệp, lắp đặt hệ thống điện công nghiệp quy mô nhỏ và quản lý chất thải./.

 

Tin khác

Xem thêm
© Copyrights 2000 - 2022 MBS, thành viên của Tập đoàn MB
Về đầu trang