Quay lại

VNINDEX – Chỉ số biến động mạnh nhất toàn cầu ngắn hạn

Tuần lễ đạt nhiều kỷ lục từ phía thị trường Việt Nam thể hiện rất nhiều câu chuyện thú vị về yếu tố tâm lý và dòng tiền mà nhà đầu tư đang phải trải qua.

Xét về mặt tâm lý, hiện tượng Bán áp đảo với nhiều mã chứng khoán cho thấy sự “chấp nhận bỏ cuộc” từ phía tiền bắt đáy tham gia. Nhưng không chỉ có những phiên giảm kỷ lục, phiên tăng cũng ghi nhận kỷ lục khi thị trường Việt Nam cho những tín hiệu cạn cung giữa tuần.

Nguyên nhân chính được xác định hoàn toàn đến các yếu tố rủi ro mang tính nội tại, thay vì liên quan đến vận động liên thị trường. Cụ thể, tỷ giá VND/USD trong tuần qua lần đầu tiên có hiện tượng biến động mạnh và tiêu cực trong rất nhiều năm qua. Việc VND mất giá tương đối so với USD khiến cho cổ phiếu được định giá bằng VND buộc phải chiết khấu khi nhà đầu tư yêu cầu lãi kỳ vọng cao hơn.

Thị trường phái sinh lập kỷ lục mới ảnh 1

Chiều hướng vận động của một số chỉ số chứng khoán và tài sản.

Bên cạnh đó, câu chuyện lãi suất tăng mỗi ngày cũng trở thành rào cản khiến dòng tiền đứng ngoài, thay vì tham gia vào bắt đáy chứng khoán đã chuyển sang hình thức gửi tiết kiệm an toàn hơn.

Yếu tố phân kỳ âm giữa chỉ số VN-Index và SP500 thể hiện rõ qua đồ thị vận động chu kỳ tài sản. Cụ thể, VN-Index chưa thể ghi nhận một cú đảo chiều và vẫn hướng thẳng về vùng giảm mạnh.

Trong khi đó, SP500 đã có tín hiệu cải thiện hơn rất nhiều khi ngừng biến động và hướng về trạng thái hồi phục.

Tất nhiên, để một chỉ số lớn như SP500 hồi phục sẽ cần phải mất nhiều thời gian. Điểm nhấn vẫn đến từ phía thị trường trái phiếu với mức tăng vẫn đứng đầu trong nhóm tài sản đầu tư thời gian qua.

Qua vùng nhiễu động, liệu giá sẽ bình yên?

Thị trường cơ sở hiện tại ghi nhận hiện tượng thanh khoản suy giảm và khi yếu tố giao dịch trong phiên giảm mạnh thì nhiễu động với chỉ số VN30 trở nên rất đáng kể. Điều này đơn giản đến từ việc các cổ phiếu vốn hóa lớn dễ biến động hơn khi chỉ cần một sức mua hay một sức bán nhỏ tham gia. Nhưng nhìn về mặt tích cực, áp lực giao dịch này lại trở thành cơ hội lớn cho thị trường phái sinh nhằm kiếm lời từ biến động giá.

Thị trường phái sinh lập kỷ lục mới ảnh 2

Đồ thị kỹ thuật chỉ số VN30 tính đến ngày 28/10/2022.

Về góc độ kỹ thuật, vận động từ VN30 đã có dấu hiệu cải thiện tích cực hơn khi lặp lại tín hiệu tạo đáy thời điểm tháng 6/2022. Cụ thể, sau khi thanh khoản hụt bất ngờ thì dòng tiền bắt đáy chính thức tham gia trong phiên hôm sau và tạo mẫu hình nến tăng bao trùm. Đồng thời, giá VN30 trong phiên giao dịch cuối tuần đóng cửa trên ngưỡng giá bình quân MA ngắn hạn cũng ghi nhận tín hiệu đảo chiều tích cực và phát tín hiệu Mua lên.

Nhìn về góc độ động lượng, thị trường cơ sở có cơ hội tăng trưởng khi tín hiệu phân kỳ dương đến khá rõ với chỉ báo RSI. Cụ thể, sau một thời gian chỉ số về vùng quá bán dài hạn, RSI khó có thể giảm thêm. Do vậy, nhịp tăng từ đáy sau của VN30 trở thành động lực để RSI gia tăng tốc độ và xác nhận tín hiệu dòng tiền bắt đáy tham gia.

Khuyến nghị: “Mua thấp, bán cao”

Hợp đồng phái sinh tháng 11/2022 cũng lập được một kỷ lục mới về thanh khoản với thị trường trong nước, qua đó cho thấy sự hấp dẫn của công cụ phái sinh tại thời điểm thị trường cơ sở biến động. Chính điểm mạnh về đòn bẩy, giao dịch T+0 và biến động giá đã trở thành “mỏ vàng” cho các vị thế giao dịch chuyên nghiệp.

Thị trường phái sinh lập kỷ lục mới ảnh 3

Đồ thị kỹ thuật hợp đồng VN30F1M.

Biến động giá phái sinh lớn với thanh khoản cực kỳ cao cho thấy nhà đầu tư khá đồng thuận trong các hành động giao dịch. Cụ thể, áp lực bán và áp lực mua đồng thuận diễn ra cùng lúc và tạo cho mẫu hình kỹ thuật VN30F1M một trạng thái đáy võng, điều khá hiếm thấy với sản phẩm này. Về yếu tố kỹ thuật, việc xác lập đáy lớn sau nền đáy ngày 10/10/2022 cho thấy hiện tượng cạn cung xuất hiện và thị trường xác nhận tiền mua lên tham gia mạnh mẽ hơn.

Nhưng không thể bỏ qua yếu tố vênh Basis, vì đây là động lực chính cho biến động của VNF2211 trong tuần qua. Điều này cũng dễ giải thích khi kết hợp với yếu tố mua và bán đồng thuận từ dòng tiền Long, Short. Mỗi thời điểm giá giảm, lực tiền bán tăng cường đẩy mức vênh với VN30 lệch xa kỷ lục và ngược lại.

Nhìn về góc độ kỳ vọng vận động, thị trường cơ sở và mẫu hình đáy nhỏ lớn đang rất ủng hộ cho kỳ vọng mua lên. Nhưng một nhịp chỉnh kiểm chứng hỗ trợ nền 1.000 điểm là điều cần thiết để có thể tham gia, khi đặt trong câu chuyện xu hướng giảm dài hạn duy trì. Tất nhiên, trường hợp giá chỉnh thủng nền 1.000 điểm sẽ là cơ sở để cân nhắc theo đuổi lệnh Short dựa trên xu hướng giá.

Tin khác

Xem thêm
© Copyrights 2000 - 2022 MBS, thành viên của Tập đoàn MB
Về đầu trang