Quay lại

Ngày đăng: 12/09/2022

Báo cáo nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam tuần 12/09-16/09/2022 - Kỳ vọng nhịp hồi kỹ thuật
Tóm tắt nội dung:
  • Thị trường chứng khoán toàn cầu hồi phục tuần đầu tiên sau 3 tuần giảm liên tiếp khi nhà đầu tư rót mạnh tiền vào cổ phiếu bất chấp nỗi lo về lãi suất tăng và kinh tế giảm tốc. Tuy vậy, mức tăng chủ yếu tập trung ở thị trường Mỹ và Châu Âu, trong khi một số thị trường Châu Á vẫn chưa kết thúc nhịp điều chỉnh.  
  • Thị trường chứng khoán trong nước điều chỉnh giảm sang tuần thứ 2 liên tiếp sau chuỗi hồi phục 7 tuần liền kể từ mức đáy tháng 7. Nhịp điều chỉnh của thị trường có phần tác động từ khối ngoại với việc họ quay đầu bán ròng 3 tuần liên tiếp khi đồng USD tăng giá và lên mức cao nhất 20 năm qua.  
  • Giao dịch của khối ngoại đi theo chiều hướng không mấy tích cực và phần nào ảnh hưởng đến biến động của thị trường chung khi bán ròng với giá trị 883 tỷ đồng. Kể từ đầu năm, khối ngoại mua ròng trên sàn HSX 1.968 tỷ đồng, trong đó mua ròng thông qua thỏa thuận 962 tỷ đồng. 
  • Thị trường trở lại sau kỳ nghỉ lễ dài ngày nhưng dòng tiền tiếp tục hạ nhiệt với giá trị khớp lệnh bình quân trên sàn HSX đạt 13.757 tỷ đồng, giảm 3% so với tuần trước. Tổng GTGD bình quân 3 sàn đạt 17.758 tỷ đồng trong tháng 9, giảm 4% so với mức trung bình của tháng 8. 
  • Về kỹ thuật: Chỉ số Vn-Index đã có phiên retest thành công ngưỡng hỗ trợ MA50 ở 1.228 điểm với độ rộng tích cực và sự trở lại dẫn dắt của nhiều nhóm cổ phiếu như: dầu khí, hóa chất, bất động sản,… tuy thanh khoản chưa được cao như kỳ vọng nhưng đây cũng là tín hiệu cho thấy nhịp điều chỉnh ngắn của thị trường có thể đã kết thúc. Trước mắt, thị trường cần vượt qua ngưỡng MA100 trong phiên đầu tuần tới để củng cố đà phục hồi từ phiên tăng cuối tuần vừa qua. Ngưỡng cản thực sự cho thị trường tuần tới sẽ ở khu vực 1.269 – 1.274 điểm, nới có mặt của đường MA20 và trenline tăng kể từ đáy tháng 7 vừa qua, các nhà đầu tư có thể căn cứ theo thanh khoản để xác nhận các tín hiệu cản phá này. Trong kịch bản thận trọng, dòng tiền tiếp tục giảm hoặc ảnh hưởng từ chứng khoán thế giới, ngưỡng hỗ trợ của thị trường có thể ở 1.220 điểm. 
  • Chiến lược đầu tư: Trong bối cảnh chỉ số VN-Index điều chỉnh và để mất các ngưỡng hỗ trợ quan trọng, nhịp hồi phục kỹ thuật ngắn hạn có thể được tính tới bởi các vùng kháng cự phía trên đang ở khá gần. Do đó, giai đoạn này có thể sẽ phù hợp với việc tái cấu trúc danh mục và trading trong biên độ hẹp vào các nhóm cổ phiếu mà dòng tiền vẫn đang ủng hộ khá tích cực như Thép, Hóa chất, phân bón, sản xuất và phân phối điện, thực phẩm…Bên cạnh nhóm hàng hóa cơ bản thì một số cổ phiếu BĐS chọn lọc hoặc BĐS khu công nghiệp cũng rất đáng chú ý khi các cổ phiếu đầu ngành đều đã vượt đỉnh nhờ sự dịch chuyển của chuỗi cung ứng và nhóm này cũng đã giảm mạnh ở tuần trước. 
Báo cáo nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam tuần 12/09-16/09/2022 - Kỳ vọng nhịp hồi kỹ thuật!
© Copyrights 2000 - 2022 MBS, thành viên của Tập đoàn MB
Về đầu trang