Quay lại

Ngày đăng: 10/10/2022

Báo cáo nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam tuần 10/10 - 14/10/2022 - Áp lực giảm chưa kết thúc!
 
Tóm tắt nội dung:
  • Chứng khoán toàn cầu giảm điểm trong phiên cuối tuần nhưng vẫn khép lại một tuần hồi phục trên diện rộng, một số thị trường lớn ở Châu Á đã cắt mạch giảm nhiều tuần liên tiếp.  
  • Thị trường chứng khoán trong nước trở thành thị trường có mức giảm mạnh nhất trên thế giới trong tuần vừa qua, sếp trên thị trường Nga. Dòng tiền trở nên thận trọng khi chỉ số Vn-Index đã giảm 6 tuần liên tiếp, mức giảm đợt này khiền nhiều cổ phiếu xuyên qua cả đáy hồi covid.  
  • Giao dịch của khối ngoại tiếp tục đi theo xu hướng tiêu cực và vẫn gây ra những áp lực đáng kể lên thị trường chung khi bán ròng với giá trị 652 tỷ đồng. Kể từ đầu năm, khối ngoại mua ròng trên sàn HSX 855 tỷ đồng, trong đó bán ròng thông qua khớp lệnh 1.578 tỷ đồng và mua ròng thông qua thỏa thuận 723 tỷ đồng. 
  • Dòng tiền tuần qua hạ nhiệt với giá trị khớp lệnh bình quân trên sàn HSX đạt 10.6461 tỷ đồng, giảm 10% so với tuần trước. Tổng GTGD bình quân 3 sàn đạt 13.828 tỷ đồng trong tháng 10, giảm 12% so với mức trung bình của tháng 9. 
  • Về kỹ thuật: Sau chuỗi giảm 6 tuần liên tiếp và 2 phiên cuối tuần vừa qua có hơn 400 cổ phiếu đóng cửa giảm, hiện chỉ số chưa có dấu hiệu tạo vùng cân bằng trong nhịp giảm vừa qua, các ngưỡng hỗ trợ dễ dàng bị xuyên thủng. Các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục đi vào vùng quá bán, so với với các mức đáy ở các lần giảm trước thì đà giảm của thị trường đợt này có quán tính mạnh hơn. Phần trăm các cổ phiếu có giá nằm trên MA50 đang ở mức thấp nhất kể từ sự kiện biển đông năm 2014, đáy covid và đáy của đợt giảm trong tháng 5 vừa qua. Tín hiệu kỹ thuật tích cực lúc này là việc chỉ số Vn-Index có thể tạo một phân kỳ so với các chỉ báo như RSI và thị trường có thể sẽ sớm hình thành vùng cân bằng. Kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật đang ở vùng quá bán, thị trường có thể về ngưỡng hỗ trợ Fibonacci 61,8% ở khu vực 988-1000 điểm. 
  • Chiến lược đầu tư: Cơ hội đầu tư ngắn hạn rất khó trong bối cảnh hiện tại, nhà đầu tư nên giảm tần suất trading, co gọn danh mục cổ phiếu ở tỷ trọng thấp, nên chờ đợi tín hiệu cân bằng hơn từ thị trường  để tìm cơ hội giải ngân trở lại. Chỉ số Vn-index còn chưa về mức trước đại dịch covid nhưng một số cổ phiếu đã giảm về mức đáy covid, các cổ phiếu này nếu có nền cơ bản, nhà đầu tư có thể xem xét cho cơ hội đầu tư trung và dài hạn. 
Báo cáo nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam tuần 10/10 - 14/10/2022 - Áp lực giảm chưa kết thúc!
© Copyrights 2000 - 2022 MBS, thành viên của Tập đoàn MB
Về đầu trang