Quay lại

Ngày đăng: 22/11/2022

Diễn biến thị trường:

  • Thị trường trong nước điều chỉnh giảm sang phiên thứ 2 liên tiếp sau chuỗi tăng 3 phiên cuối tuần trước kể từ mức đáy. Áp lực giảm đến từ nhóm cổ phiếu bluechips, trong khi nhóm midcap và smallcap vẫn duy trì đà tăng sang phiên thứ 5 liên tiếp. Thanh khoản khớp lệnh trên sàn HOSE hôm nay tăng đột biến, lên mức cao nhất 2 tháng qua nhờ giao dịch ở cổ phiếu NVL. Cổ phiếu này cũng chính là tiêu điểm trong phiên.
  • Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE tăng lên mức 15.297 tỷ đồng so với mức 7.400 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân 9.770 tỷ đồng của tuần trước. Tổng cộng có 979 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 603 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.
  • Thị trường điều chỉnh sang phiên thứ 2 liên tiếp dưới áp lực từ nhóm cổ phiếu bluechips, diễn biến 2 phiên vừa qua không phản ánh đúng bức tranh tích cực từ nhóm cổ phiếu midcap và smallcap lúc này, thậm chí dòng tiền vẫn hoạt động mạnh mẽ ở nhóm cổ phiếu mang tính đầu cơ. Nhìn tổng thể thì phiên hôm nay vẫn còn nhiều yếu tố tích cực, từ động rộng thị trường đến thanh khoản thị trường và giao dịch mua ròng sang tuần thứ 3 liên tiếp từ khối ngoại. Tuy vậy, điều cần lưu ý lúc này là tín hiệu từ thị trường phái sinh đang có mức chiết khấu gần 20 điểm so với thị trường cơ sở. Nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp rung lắc và điều chỉnh của thị trường khi chỉ số đang test lại các ngưỡng trung bình ngắn hạn như MA5 và MA10 để cơ cấu danh mục. Các nhóm cổ phiếu mang tính dẫn dắt như: ngân hàng, chứng khoán, thép, dầu khí, …. Hứa hẹn sẽ tiếp tục là địa chỉ của dòng tiền.

Tin tức thế giới:

  • OPEC+ cho biết các nước thành viên đang cân nhắc nâng sản lượng dầu thô tới 500.000 thùng/ngày tại cuộc họp đầu tháng 12, một động thái có thể giúp hàn gắn rạn nứt giữa Arab Saudi và chính quyền Tổng thống Biden. Cuộc họp diễn ra một ngày trước khi EU áp lệnh cấm vận đối với dầu nhập khẩu bằng đường biển từ Nga cũng như G7 xúc tiến kế hoạch áp trần giá.  

Nhận định thị trường HĐTL:

  • Áp lực bán mạnh từ nhóm cổ phiếu trụ về cuối phiên giao dịch hôm nay đã lấn át đà tăng điểm trước đó trong phiên và khiến cả 4 HĐTL đóng cửa giảm từ 11,7 đến 17 điểm. Cụ thể, VN30F2212 giảm 1,3% xuống mức 926 điểm, hiện đang thấp hơn 19,54 điểm so với chỉ số cơ sở VN30. Trong khi đó, tổng thanh khoản thị trường phiên hôm nay tăng 32,75% so với phiên liền trước, đạt 590.688 hợp đồng được khớp lệnh trong phiên.
Tổng hợp thị trường 22/11/2022 - Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ tiếp tục ngược dòng thị trường
© Copyrights 2000 - 2022 MBS, thành viên của Tập đoàn MB
Về đầu trang