Quay lại

Ngày đăng: 16/11/2022

Diễn biến thị trường:

  • Thị trường cơ sở có phiên tăng mạnh nhất 6 tháng, gợi nhớ mức tăng như ở đáy tháng 5 vừa qua, bên cạnh đó thị trường phái sinh cũng tăng hết biên độ dù ngày mai đã là phiên đáo hạn. Phiên phục hồi này có nhiều dấu hiệu tích cực: thứ nhất là độ rộng thị trường chuyển từ trạng thái có hàng trăm cổ phiếu đóng cửa ở mức giá sàn như mấy ngày vừa qua sang hàng trăm cổ phiếu tăng hết biên độ hôm nay. Thứ 2 là thanh khoản thị trường tăng vọt, từ mức bình quân khớp lệnh 9.000 – 9.500 tỷ đồng/phiên lên trên 12.000 tỷ, cho thấy dòng tiền bắt đáy đã quay lại. Thứ 3 là dòng tiền ngoại vẫn duy trì mua ròng suốt 2 tuần vừa qua, việc nhiều cổ phiếu giảm từ 70% trở lên kể từ đầu năm đang hấp dòng vốn dài hạn này. Về kỹ thuật, vùng hỗ trợ quanh ngưỡng 900 điểm đang phát huy tác dụng trong 2 phiên vừa qua, một phiên tăng mạnh tuy chưa đủ tín hiệu để đảo chiều xu hướng thị trường trong ngắn hạn, tuy nhiên với “thông điệp” đẩy giá rất rứt khoát kèm thanh khoản cao và độ lan tỏa rộng, thị trường có thể duy trì quán tính tăng đủ vòng T+.

Tin tức thế giới:

  • Trong báo cáo tháng công bố ngày 15/11, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết xuất khẩu dầu thô của Nga, bao gồm xuất khẩu sang Liên minh châu Âu (EU), tháng 10 vẫn tăng bất chấp lệnh cấm của EU cũng như giá trần do G7 và EU áp đặt sắp có hiệu lực. Cụ thể, tổng lượng dầu thô xuất khẩu tháng 10 của Nga đã tăng 165.000 thùng/ngày lên 7,7 triệu thùng/ngày. Trong đó, xuất khẩu sang EU là 1,5 triệu thùng/ngày. Dự kiến lệnh cấm sắp có hiệu lực sẽ làm giảm lượng xuất khẩu dầu Nga sang khối này khoảng 1,1 triệu thùng/ngày. “Hiện chưa rõ Nga có thể điều hướng lại bao nhiêu trong số dầu bị ảnh hưởng này sang cho các khách hàng khác trên thế giới”, IEA nói trong báo cáo. “Ấn Độ, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đã đẩy mạnh gom dầu Nga với giá chiết khấu nhưng hoạt động này đã chững lại những tháng gần đây. Mặt khác, lượng dầu phải điều hướng quá lớn để các quốc gia còn lại trên thế giới có thể hấp thụ”. Dự kiến ngày 5/12 tới, các nước EU sẽ bắt đầu thực thi lệnh cấm nhập khẩu dầu thô Nga qua đường biển và cấm các doanh nghiệp trong khu vực này cung cấp dịch vụ tài chính hoặc bảo hiểm vận tải cho các lô dầu Nga.

 Nhận định thị trường HĐTL:

  • Dòng tiền tham gia bắt đáy mạnh đã giúp cho thị trường ngược dòng thành công với cả 4 HĐTL đóng cửa tăng từ 55,0 đến 62,6 điểm. Cụ thể, VN30F2211 tăng 6,99% lên mức 957,6 điểm, hiện đang cao hơn 17,31 điểm so với chỉ số cơ sở VN30. Trong khi đó, tổng thanh khoản thị trường phiên hôm nay tăng 9,53% so với phiên liền trước, đạt 599.123 hợp đồng được khớp lệnh trong phiên.
Tổng hợp thị trường 16/11/2022 - Nhịp hồi phục kỹ thuật?
© Copyrights 2000 - 2022 MBS, thành viên của Tập đoàn MB
Về đầu trang