Quay lại

Ngày đăng: 15/11/2022

Diễn biến thị trường:

  • Chỉ số Vn-Index đã giảm gần 40% kể từ đầu năm, mức giảm mạnh chỉ sau năm 2008, đây cũng là tuần giảm thứ 3 liên tiếp của chỉ số này và chưa có dấu hiệu tạo vùng cân bằng hay vùng đáy mới khi vẫn có hàng trăm cổ phiếu đóng cửa ở mức giá sàn. Lúc này, chỉ còn khối ngoại tham gia bắt đáy, dòng tiền nội ngày càng cạn kiệt. Việc chỉ số Vn-Index “hạ cánh” ở vùng nào không quan trọng bằng nhu cầu thanh khoản lúc này, do vậy các nhịp hồi luôn bị chìm trong áp lực thoát ra do lo sợ cổ phiếu có thể dư bán giá sàn. Nhóm cổ phiếu bất động sản vẫn là tín hiệu quan trọng để xác định tín hiệu của thị trường, chừng nào nhóm cổ phiếu này có lực cầu “quét” hết lượng bán giá sàn thì thị trường mới có cơ hội để hồi phục. Nhà đầu tư vẫn nên thận trọng, chưa vội bắt đáy, không dùng margin, có thể đứng ngoài thị trường quan sát.

Tin tức thế giới:

  • Đối với các doanh nghiệp đang muốn đa dạng hoá vào các thị trường mới, nhất là vì rủi ro địa chính trị liên quan đến Trung Quốc, thì Ấn Độ, Đông Nam Á và Mexico là những “ứng cử viên” hàng đầu - cựu Thủ tướng Australia Kevin Rudd nhận định hôm 13/11. Ông Rudd nhận định rằng Ấn Độ đang có một sự dịch chuyển quan trọng trong chính sách kinh tế để có thể trở thành một thị trường mới và một trung tâm sản xuất cho các công ty đa quốc gia. “Là một người đã làm việc với Ấn Độ suốt 20 năm qua, lần đầu tiên tôi cảm thấy bị thuyết phục rằng họ đang cố gắng để tạo ra một sự dịch chuyển lớn về mặt chính sách”, ông Rudd phát biểu. “Nếu họ làm được điều đó, họ có thể biến Ấn Độ thành Trung Quốc tiếp theo trên phương diện một thị trường tiêu dùng quy mô lớn, và cũng là một công xưởng toàn cầu đáng tin cậy”. “Liệu Ấn Độ có biến điều đó trở thành hiện thực hay không? Đây là một câu hỏi mở”, ông Rudd nói. Đặc biệt, Ấn Độ có thể mang lại cho các công ty xuất khẩu không chỉ cơ hội để đa dạng hoá chuỗi cung ứng mà còn một thị trường tiêu dùng đầu cuối mới. Sự cạnh tranh ngày càng lớn giữa Mỹ và Trung Quốc, cùng với những gián đoạn do Covid gây ra, đã nâng tầm quan trọng của việc đa dạng hoá đối với doanh nghiệp toàn cầu. Những yếu tố này cùng thúc đẩy các liên minh thương mại mới và thiết lập các mạng lưới chuỗi cung ứng giữa các quốc gia đồng minh và có quan hệ thân thiện.

Nhận định thị trường HĐTL:

  • Áp lực bán mạnh ngay từ đầu phiên đã khiến cả 4 HĐTL đóng cửa giảm từ 30,6 đến 37,0 điểm. Cụ thể, VN30F2211 giảm 3,97% xuống mức 895 điểm, hiện đang thấp hơn 9,77 điểm so với chỉ số cơ sở VN30. Trong khi đó, tổng thanh khoản thị trường phiên hôm nay giảm 9% so với phiên liền trước, đạt 546.988 hợp đồng được khớp lệnh trong phiên.
Tổng hợp thị trường 15/11/2022 - Thị trường giảm mạnh chỉ sau năm 2008 !
© Copyrights 2000 - 2022 MBS, thành viên của Tập đoàn MB
Về đầu trang