Quay lại

Ngày đăng: 14/11/2022

Diễn biến thị trường:

  • Nhịp hồi cuối phiên ở thị trường cơ sở và thị trường phái sinh phiên này càng củng cố vùng hỗ trợ ở mốc Fibonacci 50% kẻ từ đáy 2012 đến đỉnh 2021 tương ứng vùng 935 điểm, qua đó cho thấy tín hiệu thị trường sẽ tiếp tục tích cực ở phiên ngày mai. Thanh khoản hôm nay vẫn ở mức thấp, bù lại việc chỉ số bị ép xuống dưới ngưỡng hỗ trợ đã có tác dụng lôi kéo dòng tiền đứng ngoài trở lại bắt đáy. Về cơ bản thì các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục đi vào vùng quá bán khi vẫn có cả trăm cổ phiếu đóng cửa ở mức giá sàn dù thị trường được hỗ trợ bởi hoạt động bắt đáy từ khối ngoại và tác động tích cực từ thị trường thế giới. Do vậy, nhà đầu tư có thể tập trung vào những nhóm cổ phiếu theo xu thế dòng tiền, ưu tiên thanh khoản cao, KQKD Q3 tích cực, dòng tiền tốt và vay nợ ít hoặc định giá đã chiết khấu sâu như: Ngân hàng, dầu khí, thực phẩm, bán lẻ, điện,…

Tin tức thế giới:

  • Thiếu container rỗng để đóng hàng hóa là vấn đề nghiêm trọng vào thời kỳ cao điểm của cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19 nhưng giờ đây, nền kinh tế toàn cầu lại đang đối mặt với câu chuyện ngược lại là có quá nhiều container không sử dụng. Hãng tư vấn vận tải biển Drewry dự báo lượng container sử dụng trên toàn cầu sẽ giảm 3% trong năm 2023, lần đầu tiên suy giảm trong 14 năm. Ngoài việc giá cước đang giảm nhanh, ngành vận tải biển đang vấp phải một thách thức khác khi các bãi container lớn trên thế giới, nơi tập kết các container sau khi được dỡ hàng đã cạn sức chứa. Đó là dấu hiệu cho thấy nhu cầu toàn cầu giảm và suy thoái kinh tế sắp xảy ra. Trong tuần này, Christian Roeloffs, Giám đốc điều hành Container xChange (Đức), một nền tảng trực tuyến cho thuê và mua bán container, cho biết hiện không có đủ không gian kho để chứa tất cả các container. Việc nguồn cung container tiếp tục bơm vào thị trường, như từ việc thanh lý các đội tàu cho thuê sẽ tạo thêm áp lực với các kho bãi trong những tháng tới. Andrea Monti, Giám đốc điều hành Sogese (Ý), công ty cho thuê và mua bán container, cũng cho biết các bãi chứa container của công ty trên khắp châu Âu đã được lấp đầy. Theo đó, khối lượng container tại các bãi chứa đang tăng lên đến mức phải từ chối một số yêu cầu của khách hàng về dịch vụ thuê kho bãi.

Nhận định thị trường HĐTL:

  • Áp lực bán khá lớn trong phiên giao dịch hôm nay đã khiến 3/4 HĐTL đóng cửa giảm từ 6 đến 11,5 điểm. Cụ thể, VN30F2211 giảm 0,6% xuống mức 932 điểm, hiện đang thấp hơn 4,31 điểm so với chỉ số cơ sở VN30. Trong khi đó, tổng thanh khoản thị trường phiên hôm nay tăng 11,34% so với phiên liền trước, đạt 600.579 hợp đồng được khớp lệnh trong phiên.
Tổng hợp thị trường 14/11/2022 - Cơ hội tạo đáy ngắn hạn?
© Copyrights 2000 - 2022 MBS, thành viên của Tập đoàn MB
Về đầu trang